MỞ THƯỞNG HÔM NAY - NGÀY 27-02-2024
Miền Nam 16h14' Miền Trung 17h14' Miền Bắc 18h14'
Bạc Liêu DakLak Miền Bắc
Bến Tre Quảng Nam
Vũng Tàu

Euro mấy năm 1 lần? Tìm hiểu về giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu

Euro là giải đấu gì? Euro mấy năm 1 lần? Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất các kỳ Euro? Cùng tìm hiểu về giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu.

Euro là giải đấu gì? Euro mấy năm 1 lần? Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất các kỳ Euro? Cùng tìm hiểu về giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu.

Euro là giải đấu gì?

Euro mấy năm 1 lần?
Euro mấy năm 1 lần?

Euro là giải đấu bóng đá vô địch châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức cho các đội tuyển quốc gia nam ở châu Âu. Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960, và được tổ chức bốn năm một lần kể từ năm 1968.

Euro là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất châu Âu, với sự tham gia của những đội tuyển hàng đầu thế giới. Giải đấu được tổ chức theo thể thức vòng tròn một lượt, sau đó là vòng đấu loại trực tiếp.

Euro mấy năm 1 lần? Euro được tổ chức bốn năm một lần, kể từ năm 1968. Giải đấu được tổ chức theo chu kỳ 4 năm, giống như World Cup. Đây là một trong những giải đấu được chú ý nhất sánh ngang với các giải đấu nổi tiếng như bảng xếp hạng ngoại hạng anh, cúp FA, La Liga...

Việc Euro được tổ chức bốn năm một lần có một số lý do sau:

  • Để đảm bảo sự hấp dẫn của giải đấu: Euro là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất châu Âu, với sự tham gia của những đội tuyển hàng đầu thế giới. Việc tổ chức giải đấu bốn năm một lần sẽ giúp các đội tuyển có thời gian chuẩn bị và thi đấu tốt nhất.
  • Để phù hợp với lịch thi đấu của các giải đấu khác: Euro được tổ chức cùng năm với World Cup, vì vậy việc tổ chức giải đấu bốn năm một lần sẽ giúp các đội tuyển có thời gian phục hồi sau khi tham dự World Cup.

Trước năm 1968, Euro được tổ chức hai năm một lần. Tuy nhiên, sau đó, UEFA đã quyết định thay đổi lịch trình tổ chức giải đấu thành bốn năm một lần, nhằm tăng thêm tính hấp dẫn và cạnh tranh cho giải đấu.

Tìm hiểu lịch sử Euro qua các cột mốc ấn tượng

Euro giai đoạn đầu (1960 – 1964)

Euro giai đoạn đầu được tổ chức với số lượng đội tham dự ít, chỉ từ 4 đến 8 đội. Giải đấu đầu tiên được tổ chức vào năm 1960, với chức vô địch thuộc về Liên Xô.

Euro 1968 – Giải đấu duy nhất có 2 trận chung kết

Euro 1968 là giải đấu duy nhất trong lịch sử có hai trận chung kết. Trận chung kết đầu tiên diễn ra giữa Italy và Liên Xô, kết thúc với tỷ số hòa 0-0. Trận chung kết thứ hai diễn ra sau đó hai ngày, với chiến thắng 2-0 thuộc về Italy.

Ngoài ra anh em có thể xem thêm tỷ lệ kèo bóng đá các trận cầu hấp dẫn hàng đầu châu lục tại website của chúng tôi nhé.

Euro 1976 – Giải đấu cuối cùng vòng chung kết chỉ có bốn đội bóng

Euro 1976 là giải đấu cuối cùng có vòng chung kết chỉ có bốn đội bóng. Giải đấu này chứng kiến màn trình diễn ấn tượng của Czechoslovakia, khi họ đánh bại Tây Đức trong loạt sút luân lưu sau khi hai đội hòa nhau 3-3 trong thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ.

Euro 1996 – Giải đấu đầu tiên có 16 đội tham dự

Euro 1996 là giải đấu đầu tiên có 16 đội tham dự. Giải đấu này chứng kiến màn trình diễn ấn tượng của Anh, khi họ đánh bại Đức trong trận chung kết với tỷ số 1-0.

Euro 2016 – Giải đấu đầu tiên có 24 đội tham dự

Euro 2016 là giải đấu đầu tiên có 24 đội tham dự. Giải đấu này chứng kiến màn trình diễn ấn tượng của Pháp, khi họ đánh bại Bồ Đào Nha trong trận chung kết với tỷ số 1-0.

EURO 2024 được tổ chức ở đâu?

EURO 2024 sẽ được tổ chức ở Đức từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 14 tháng 7 năm 2024. Đây sẽ là lần thứ hai Đức đăng cai giải đấu này, sau lần đầu tiên vào năm 1988.

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất các kỳ Euro

Euro mấy năm 1 lần? Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất các kỳ Euro
Euro mấy năm 1 lần? Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất các kỳ Euro

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất các kỳ Euro là Cristiano Ronaldo, với 14 bàn thắng. Ronaldo ghi được 14 bàn thắng trong 4 kỳ Euro, bao gồm 6 bàn ở Euro 2016 và 5 bàn ở Euro 2020.

Theo sau Ronaldo là Michel Platini, với 9 bàn thắng. Platini ghi được 9 bàn thắng trong 2 kỳ Euro, bao gồm 3 bàn ở Euro 1984 và 6 bàn ở Euro 1988.

Những cầu thủ khác ghi nhiều bàn thắng ở các kỳ Euro bao gồm:

Xem thêm: Cúp C1 là gì? Đi tìm top 5 CLB giành vô địch C1 nhiều nhất

Xem thêm: Bundesliga là giải gì? Thể thức thi đấu của giải Bundesliga

  • Gerd Müller (7 bàn)
  • Alan Shearer (6 bàn)
  • Antoine Griezmann (6 bàn)
  • Patrick Kluivert (5 bàn)

Euro là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất châu Âu, với sự tham gia của những đội tuyển hàng đầu thế giới. Giải đấu được tổ chức bốn năm một lần, và luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ.

Tin liên quan