MỞ THƯỞNG HÔM NAY - NGÀY 22-09-2023
Miền Nam 16h14' Miền Trung 17h14' Miền Bắc 18h14'
Bình Dương Gia Lai Miền Bắc
Trà Vinh Ninh Thuận
Vĩnh Long

Đá phạt là gì? Tìm hiểu các loại đá phạt trong bóng đá

Đá phạt là gì? Đá phạt gián tiếp, trực tiếp sẽ được trọng tài ra quyết định dựa trên tình huống phạm lỗi của trận đấu.

Đá phạt là gì? Bạn sẽ bắt gặp những tình huống đá phạt do cầu thủ phạm lỗi trong các trận đấu bóng đá. Vậy cụ thể hơn hãy cùng chuyên mục bóng đá đi tìm hiểu cụ thể nhé.

Đá phạt là gì?

Đá phạt hay sút phạt là hành động được sử dụng để thực hiện hành động đưa bóng vào sân. Theo luật đá phạt được điều chỉnh ở Điều 13 của Luật bóng đá. Theo đó, quả đá phạt trực tiếp sẽ có 2 dạng là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp được trao cho đội kia khi 1 trong 1 đội bị phạm lỗi.

Khi thực hiện đá phạt, bóng sẽ được đặt ở nơi phạm lỗi trừ phạm lỗi trong khu vực 16m50. Bóng đặt nằm yên trước khi thực hiện cú đá và cầu thủ đội đối phương ở cách bóng ít nhất 9,15m cho đến khi bóng được phát đi.

Đá phạt là gì? Tìm hiểu các loại đá phạt trong bóng đá
Đá phạt là gì? Tìm hiểu các loại đá phạt trong bóng đá

Các loại đá phạt trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp

Đây là cách khởi động lại trận bóng và cơ hội được trao cho đội kia khi cầu thủ bị phạm lỗi trên sân. Vị trí quả đá phạt là vị trí xảy ra phạm lỗi và cầu thủ của đội đối phương đứng cách bóng 9.15 m khi thực hiện đá phạt.

Trong đá phạt trực tiếp còn có phạt đền, đây là hình thức đặc biệt của đá phạt trực tiếp, do đó trường hợp cầu thủ phạm lỗi trực tiếp trong khu vực 16m50 và đội bên kia sẽ được hưởng một quả đá phạt đền. Và người thực hiện cú đá sẽ 1 đối 1 với thủ môn đội bạn. Có thể nói đây là tình huống khiến khán giả rất hồi hợp và khi các bàn thắng từ đá phạt trực tiếp cũng được công nhận nếu thực hiện theo đúng quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới.

Đá phạt gián tiếp

Đối với đá phạt gián tiếp trong bóng đá thì quả này dành cho đội tấn công khi đội phòng ngự phạm phải lỗi về các kỹ thuật theo quy định của luật bóng đá.

Hình thức đá phạt gián tiếp khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt bóng chạm vào chân của cầu thủ khác trước khi bóng rơi vào khung thành đối thủ. Nếu bóng không chạm chân của một cầu thủ khác mà đá trực tiếp thì cầu thủ thực hiện quả đá phạt vào khung thành sẽ thành bàn thắng và không được tính.

Đội nào thực hiện quả đá phạt gián tiếp sẽ được quyền lựa chọn vị trí cho quả đá phạt và có thể xảy ra pham lỗi hoặc vị trí bóng cuối cùng trước khi trọng tài dừng trận đấu. Khi thực hiện quả đá phạt cầu thủ đứng cách xa bóng 9.15 m.

Bàn thắng được công nhận khi bóng chạm vào một cầu thủ khác bất kỳ trên sân của 2 đội và hiện bạn có thể thấy những quả đá phạt gián tiếp hay gặp nhất đó là phạt việt vị để ghi bàn thắng cho Ket qua bong da hom nay.

Các lỗi phạt trong bóng đá

+ Cầu thủ kéo, giật, xô đẩy đối thủ: Các hành động này được coi là lỗi và sẽ được phạt gián tiếp. Nếu hành động của cầu thủ được coi là nguy hiểm, trọng tài có thể quyết định phạt trực tiếp.

+ Chơi bóng bằng tay hoặc cánh tay: Cầu thủ không được chơi bóng bằng tay hoặc cánh tay, kể cả khi chơi bóng vô tình.

+ Lỗi đá vào đối thủ: Cầu thủ không được đá vào đối thủ, kể cả khi không có ý định làm tổn thương đối thủ.

Các lỗi đá phạt trong bóng đá
Các lỗi phạt trong bóng đá

+ Phạm lỗi với thủ môn: Cầu thủ không được cản trở hoặc đối xử không tốt với thủ môn trong vòng cấm.

+ Phạm lỗi vào người đối thủ từ phía sau: Cầu thủ không được phạm lỗi vào người đối thủ từ phía sau, ngay cả khi hành động của cầu thủ được coi là vô tình.

+ Đá vào cầu thủ đối phương đang nằm sân: Cầu thủ không được đá vào cầu thủ đối phương đang nằm sân, kể cả khi hành động của cầu thủ được coi là vô tình.

+ Phạm lỗi vào chân của đối thủ: Cầu thủ không được phạm lỗi vào chân của đối thủ, kể cả khi hành động của cầu thủ được coi là vô tình.

+ Phạm lỗi vào đầu đối thủ: Cầu thủ không được phạm lỗi vào đầu đối thủ, kể cả khi hành động của cầu thủ được coi là vô tình.

+ Phạm lỗi vào đối thủ khi cầu thủ không có bóng: Cầu thủ không được phạm lỗi vào đối thủ khi cầu thủ đó không có bóng.

+ Phạm lỗi vào đối thủ ở khu vực an toàn: Cầu thủ không được phạm lỗi vào đối thủ ở khu vực an toàn, chẳng hạn như khi đối thủ đang thực hiện đá phạt gián tiếp hoặc đang cố gắng kiểm soát bóng.

Xem thêm: Thẻ đỏ phạt bao nhiêu tiền tại Ngoại Hạng Anh và Việt Nam?

Xem thêm: Đá luân lưu là gì? Quy định về luật đá luân lưu

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về đá phạt trong bóng đá, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để dự đoán được ty le keo các trận đấu tốt nhất.

Tin liên quan