MỞ THƯỞNG HÔM NAY - NGÀY 31-01-2023
Miền Nam 16h14' Miền Trung 17h14' Miền Bắc 18h14'
Bạc Liêu DakLak Miền Bắc
Bến Tre Quảng Nam
Vũng Tàu

Luật bóng đá chạm tay trong vòng cấm thì phạt như thế nào? Các lưu ý cần biết trong bóng đá

Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn về luật bóng đá chạm tay trong vòng cấm. Bạn hãy cùng tìm hiểu ngay về hình thức xử phạt nhé.

Lỗi chạm tay trong bóng đá là một trong những tình huống hay xảy ra trên sân cỏ khá nhiều. Chạm tay cố tình hoặc vô tình thì sẽ bị xử phạt ra sao. Có cách nào để bóng chạm tay nhưng không bị thổi phạt hay không? Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn về luật bóng đá chạm tay trong vòng cấm, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Lỗi chạm tay trong bóng đá bị xử phạt ra sao?

Luật bóng đá chạm tay trong vòng cấm
Lỗi chạm tay trong bóng đá bị xử phạt ra sao?

Trong luật môn túc cầu, theo quy định của FIFA, bất cứ cầu thủ nào khi thi đấu trên sân (trừ thủ môn) thì không được dùng tay chơi bóng hay cản phá bóng… Các hành động dùng tay chơi bóng bị phạt như: Dùng tay ra bắt bóng, đỡ bóng; Cố tình làm bóng chạm tay. Sử dụng tay chạm vào bóng khi trận đấu đang diễn ra. Bóng bị chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cánh tay, từ ngón tay đến gần vai. Đều có thể sẽ bị thổi phạt và các mức phạt dựa vào tình huống đó do trọng tài quyết định.

Khi chạm tay vào bóng thì chắc chắn bị thổi phạt. Tùy vào các tình huống mà hình thức xử phạt khác nhau. Nếu vô tình như vậy, cố ý thì trong tình huống nguy hiểm, mức phạt càng nặng. Có thể là thẻ vàng, gần cầu môn thì phạt nặng, cản phá một cú rất chắc chắn vào thì phạt thẻ đỏ, giải đá lớn có thể sẽ bị treo giò, đá giao hữu thì cho nó đá phạt

Theo như FA, một vài tình huống bị xem là “dùng tay chơi bóng” nếu cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hay cánh tay về phía trái bóng, đồng thời sẽ xác định tùy theo khoảng cách giữa cầu thủ và bóng.

Tuy vậy, ngay khi tốc độ của trái bóng đang đi cực nhanh và tình huống va chạm diễn ra trong tích tắc thì cũng không ai được khẳng định chính xác rằng một cá nhân cố tình “dùng tay chơi bóng” không? Trong tương lai thì vấn đề này chắc chắn vẫn sẽ là một thử thách nan giải đối với các công tác trọng tài nói chung.

Luật bây giờ quy định rằng chỉ các pha bóng chạm tay có chủ đích mới bị phạt bởi trọng tài. Song với Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) có thể thay đổi nó. Cuối cùng quyết định, nếu tác động của chạm tay, dù cố ý hay không, dẫn đến bàn thắng, thì cầu thủ thực hiện hành động chạm tay sẽ bị phạt.

> Đọc thêm: Đánh giá chi tiết happyluke là gì hthai88

Lỗi phạt chạm tay trong vòng cấm

Lỗi phạt chạm tay trong vòng cấm
Lỗi phạt chạm tay trong vòng cấm

Nếu cầu thủ để tay chạm bóng trong vòng cấm chắc chắn bị phạt nhưng chỉ khi bóng chạm tay thật sự (dưới nách một chút cho đến bàn tay). Nếu dã cố ý tránh bóng nhưng vẫn chạm tay thì có thể bị phạt nhưng ko nghiêm trọng. Nếu cố ý thì có thể bị thẻ đỏ, vô tình có thể bị thẻ vàng. Để bóng chạm tay ở ngoài vùng 16m50 có thể đối phương được hưởng 1 quả đá phạt. Còn trong vùng bị phạt quả penalty.

Cách thoát khỏi các lỗi phạt bóng chạm tay

Dựa trên các quy định mà FIFA đề ra, một tình huống chạm tay vào bóng không bị thổi phạt khi cầu thủ đó chạm tay vô tình. Điều này nhằm giúp cầu thủ dùng tay để tránh chấn thương hay chạm tay vào bóng khi không di chuyển về phía quả bóng.

Ngoài ra thì các cầu thủ cần lưu ý trong những tình huống đá phạt cũng như tranh chấp bóng trên sân. Để không bị thổi phạt khi nếu bóng chạm tay thì cần ép sát 2 cánh tay vào người mình, hạn chế vung tay khi bóng đến gần bạn.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về luật bóng đá chạm tay trong vòng cấmchoiluke tổng hợp và mang đến kiến thức cho các bạn. Hãy dành thời gian để tìm hiểu chi tiết hơn về bóng đá nhiều hơn để có được những hiểu biết sâu rộng, cốt lõi nhé.

Tin liên quan